Sức khỏe » Chi tiết tin tức
Bị gai cột sống: Không nên kiêng thực phẩm giàu canxi!
 
28/02/2013

Khi mắc gai cột sống (GCS), nhiều người có suy nghĩ không nên ăn thực phẩm giàu canxi để hạn chế sự phát triển thêm gai. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm, mặt khác có thể khiến người bệnh không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

 

Bệnh nhân GCS thường có cảm giác đau tại cột sống, lan xuống các chi gây cảm giác tê tay, tê chân,… làm hạn chế vận động, thậm chí là dẫn tới liệt trong trường hợp nặng.

 

Về chế độ dinh dưỡng, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cần phải kiêng thực phẩm giàu canxi khi bị GCS. Theo các chuyên gia, điều này không có cơ sở vì 90% canxi chúng ta ăn vào được đào thải qua đường phân, chỉ có 10% hấp thu. Do đó, việc ăn thực phẩm giàu canxi sẽ không khiến gai mọc nhiều hơn. Mặt khác, canxi là nguyên tố cơ bản cấu thành xương nên việc hạn chế ăn thực phẩm giàu canxi sẽ khiến người bệnh dễ bị thiếu chất, loãng xương.

 

Do đó, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, có thể tắm nắng để tăng hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe.

 

Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương với thành phần chính là dầu vẹm xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng và độ chắc khỏe của xương, kết hợp cùng nhiều thành phần khác như: thiên niên kiện, nhũ hương,… có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của gai tại cột sống; giảm đau, cải thiện khả năng vận động, hỗ trợ điều trị GCS và các bệnh liên quan đến cột sống, đĩa đệm.
 

Sử dụng Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị các bệnh về cột sống, đĩa đệm:

 

1. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương năm 2009 tại ĐH Y Hà Nội cho thấy: Cốt Thoái Vương giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng như hội chứng cột sống, hội chứng rễ, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau thần kinh tọa,… và không gây tác dụng phụ.

 

2. Nghiên cứu tại bệnh viện TW Quân đội 108 về tác dụng của Cốt Thoái Vương năm 2010 cho thấy: Nhóm dùng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh, cải thiện vận động cột sống thắt lưng tốt hơn.

 

3. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương năm 2011 tại bệnh viện Quân y 103 cho thấy: 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt; không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

Theo dantri